5 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

Đèn LED có tuổi thọ dài hơn những loại đèn truyền thống khác, tuy nhiên cần xem xét 5 yếu tố sau đây để giữ cho đèn LED hoạt động bình thường, bền hơn.

Tuổi thọ của các loại đèn

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và thông lượng phát sáng của đèn. Các loại đèn lắp đặt kín như đèn downlight âm trần nếu không tản nhiệt tốt thì nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ tăng cao hơn làm ảnh hưởng đến chip LED và trình điều khiển, từ đó làm giảm tuổi thọ đèn. Đèn LED cần được cài đặt trong không gian khô ráo, thoáng mát để nhiệt tiêu tan, làm mát thích hợp và tối đa hóa tuổi thọ đèn.

Nguồn điện ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn

Tuổi thọ đèn lên đến 50.000 giờ tương đương với 10 năm sử dụng. Nó cần một nguồn cung cấp điện ổn định, phù hợp với Điốt phát sáng để tối ưu hóa tuổi thọ. Không chỉ cần điều chỉnh điện áp mà dòng điện cũng cần được kiểm soát chặt chẽ.

Tản nhiệt và nhiệt độ vỏ bóng đèn

Bóng đèn LED, đặc biệt là chip LED rất nhạy với nhiệt độ cao, nếu nhiệt độ của bóng đèn lớn hơn 85°C, đèn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ. Khi nhiệt độ đạt đến 105°C, bóng đèn có thể ngừng hoạt động. Nhiệt độ của bóng đèn phải thấp hơn dưới 85°C thì đèn mới hoạt động bình thường. Chính vì vậy tản nhiệt của đèn phải có kết cấu phù hợp, hoạt động tốt, nhất là những đèn công suất lớn, đèn lắp đặt kín trên trần.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ phận tản nhiệt:

  • Kích thước: Một diện tích bề mặt tản nhiệt lớn tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ nhanh nhiệt. Diện tích bề mặt của tản nhiệt có thể được tối đa hóa bằng cách tăng kích thước tổng thể của tản nhiệt hoặc số thanh tản nhiệt.
  • Vật liệu: là yếu tố chính ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của tản nhiệt. Có một số vật liệu như nhôm, đồng, thép không gỉ có thể được sử dụng để làm tản nhiệt. Tuy nhiên vật liệu dẻo là sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực vật liệu vì nó không chỉ là một chất dẫn nhiệt tốt mà chi phí sản xuất cũng thấp.

Độ ẩm tác động đến tuổi thọ đèn

Bản thân đèn LED có khả năng chống chịu khá tốt với môi trường xung quanh nhưng các bộ phận kim loại, các dây kết nối nếu để trong môi trường ẩm ướt có thể bị hỏng, bị ăn mòn. Vì vậy để bảo vệ tốt nhất các linh kiện của đèn LED hãy lắp đặt ở nơi khô ráo. Nếu lắp đặt đèn ở nơi có độ ẩm cao hãy lựa chọn đèn được đánh giá chống nước, chỉ số IP từ 65-68.  

Tụ điện và trình điều khiển đèn LED

Một trình điều khiển driver đèn sử dụng tụ điện nhựa (plastic) để lưu trữ năng lượng điện cho việc sử dụng của bóng đèn. Nếu bóng đèn được sử dụng thường xuyên, các tụ điện này có thể kéo dài 1 năm. Tuy nhiên do các yếu tố như nhiệt độ bóng đèn và nhiệt độ môi trường xung quanh nên chúng có thể có tuổi thọ ngắn hơn. Một số công ty đang sử dụng tụ điện gốm cho các trình điều khiển, chúng chịu được nhiệt độ cao hơn và tuổi thọ dài hơn tụ điện plastic.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chính hãng tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Trụ sở chính: Số 29 Lưu Quang Vũ, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: Miền Bắc: 0985.234.106 | Miền Nam: 098.344.1850
Email: dienchieusangmdc@gmail.com

Để lại một bình luận