Hướng dẫn cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng chuẩn

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời hiện đang là một xu hướng mới vì hiệu quả tuyệt vời mà thiết bị chiếu sáng thông minh này mang lại. Tuy phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng cách. Thấu hiểu điều đó, MDC LIGHTING sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng chuẩn ngay dưới đây.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là một thiết bị chiếu sáng đã quá phổ biến hiện nay bởi những ưu điểm nổi bật về khả năng chiếu sáng, tiết kiệm điện năng, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên và thân thiện với môi trường. Vì vậy đèn năng lượng mặt trời là thiết bị chiếu sáng an toàn và bền vững hàng đầu hiện nay.

Đèn năng lượng mặt trời được hiểu chính xác là một thiết bị chiếu sáng di động gồm đèn LED, tấm pin năng lượng mặt trời và sạc. Hiểu đơn giản, việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời là mặt trời là cách tạo ra ánh sáng nhờ việc tận dụng nguồn năng lượng mặt trời.

Đèn năng lượng mặt trời hấp thụ năng lượng từ ánh sáng năng lượng mặt trời vào ban ngày và được lưu trữ trong pin để có thể tạo ra ánh sáng khi cần sử dụng vào ban đêm hoặc khi điều kiện ánh sáng môi trường thấp. Thiết bị có thể được sử dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau từ chiếu sáng trong nhà, ngoài trời, chiếu sáng đường phố,…Trước khi biết cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời thì bạn cần nắm bắt được nguyên lý hoạt động của đèn. Cụ thể thì nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời như sau:

 • Đèn năng lượng mặt trời sử dụng quang điện PV, hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời và tạo ra điện tích di chuyển qua bảng điều khiển. Dây pin kết nối sẽ chuyển đổi và lưu trữ năng lượng mặt trời dưới dạng năng lượng hóa học cho đến khi cần thiết.
 • Sau khi có đủ nguồn năng lượng lưu trữ trong pin, pin sẽ sử dụng nguồn năng lượng đó để cung cấp nguồn cho bóng đèn LED – điốt phát sáng. Điốt ở đây là một chất bán dẫn cho phép các hạt electron đi qua giữa hai điểm của nó, tạo ra nguồn năng lượng điện từ dưới dạng ánh sáng để bạn có thể dùng chiếu sáng khi môi trường tối.
 • Công nghệ LED sử dụng để chiếu sáng tạo ra ánh sáng hiệu quả vô cùng cao, tối ưu và mang lại hiệu quả hơn 90% so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang nên lý tưởng cho hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó bóng đèn LED sẽ không bị cháy bóng như các hệ thống đèn truyền thống (nhưng sẽ bị mờ đi theo thời gian). 

Hướng dẫn cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng chuẩn

Đèn năng lượng mặt trời sẽ được chia thành 2 loại: Đèn năng lượng mặt trời có điều khiển và không có điều khiển. Theo đó mà cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời có điều khiển và không có điều khiển sẽ khác nhau. MDC LIGHTING sẽ hướng dẫn bạn cả 2 cách như sau:

Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời có remote (Điều khiển)

Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời có remote

Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời có remote

 • Đối với đèn năng lượng mặt trời có remote thì bạn sử dụng theo cách sau:
 • Đầu tiên bạn sử dụng nút On để bật đèn và nút Off để tắt đèn.
 • Nhấn nút AUTO để bật chế độ tự động, chế độ tự động sẽ tự động bật đèn khi môi trường tối và tự động tắt đèn khi môi trường sáng.
 • Sử dụng nút +/- để tăng và giảm nhiệt độ đèn, trong đó nút – là giảm và nút + là tăng. Ngoài ra thì một số điều khiển đèn được hiển thị mức độ phần trăm ánh sáng như: 30%, 50%, 80%, 100%. 
 • Chế độ hẹn giờ tắt hiển thị tại các nút 3h, 5h với tùy điều khiển. Với chế độ hẹn giờ như này thì đèn sẽ tự động tắt sau thời gian được thiết lập sẵn giúp tiết kiệm năng lượng.

Cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời không có remote (Điều khiển)

Đối với đèn năng lượng mặt trời không có điều khiển thì cách sử dụng cũng sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau (sử dụng các nút được gắn trên thân đèn):

 • Đèn pha cảnh báo: Đèn pha cảnh báo năng lượng mặt trời chỉ cần bật nút nguồn và ấn 4 lần sẽ tương ứng với các chế độ ánh sáng mạnh, ánh sáng trung bình, ánh sáng yếu, chế độ cảnh báo.
 • Đèn pha cầm tay: Đối với đèn pha cầm tay năng lượng mặt trời thì có 2 nút điều chỉnh, trong đó: nút to để bật và tắt bộ sạc, nút nhỏ để điều chỉnh chế độ đèn gồm chế độ ánh sáng trắng mạnh, chế độ ánh sáng vừa, chế độ ánh sáng yếu và chế độ ánh sáng xanh đỏ cảnh báo.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Để sử dụng đèn năng lượng mặt trời an toàn, hiệu quả và đúng cách thì bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Sạc đèn trước khi sử dụng

Khi mua đèn năng lượng mặt trời từ đơn vị bán hàng, bạn không nên trực tiếp sử dụng thiết bị. Việc đầu tiên bạn cần làm là để đèn được sạc pin đầy đủ bằng cách để đèn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong vòng 5 đến 10 giờ liên tục để pin được đầy. Bạn cần lưu ý rằng thời gian sạc lâu nhanh nhanh là dung lượng pin của từng thiết bị.

Kiểm tra đèn trong bóng tối

Kiểm tra đèn trong bóng tối

Kiểm tra đèn trong bóng tối

Đại đa số các thiết bị đèn năng lượng mặt trời đều có chế độ bật tắt tự động bằng cảm biến, phát hiện mức độ ánh sáng môi trường xung quanh. Đèn sẽ được kích hoạt khi mức ánh sáng môi trường thấp hơn giá trị trong bộ cảm biến. Tương tự như vậy, đèn năng lượng mặt trời sẽ phát sáng tự động vào ban đêm và tự động tắt vào ban ngày. 

Tránh để đèn bị che khi hoạt động

Bạn cần chú ý đến vị trí đặt pin vì cây cối xung quanh, các tòa nhà cao tầng bên cạnh có thể che và làm khuất sáng vị trí tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu bị che bóng thì việc sạc pin sẽ không hiệu quả do khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời và sản lượng pin sẽ giảm. 

Đảm bảo tấm pin mặt trời luôn sạch sẽ

Một điều tiếp theo bạn cần chú ý là giữ cho tấm pin mặt trời luôn được sạch sẽ, tránh tích tụ bụi bẩn vì việc tích tụ bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của đèn. Để vệ sinh tấm pin mặt trời thì bạn có thể sử dụng khăn vải ẩm, chỉ sử dụng nước ấm và tuyệt đối không sử dụng hóa chất.

Điều chỉnh góc ánh sáng phù hợp

Điều chỉnh góc ánh sáng phù hợp

Điều chỉnh góc ánh sáng phù hợp

Bạn cần đặt đèn năng lượng mặt trời ở độ cao và góc chính xác để đảm bảo rằng đèn được cung cấp chất lượng ánh sáng như mong muốn. Trong trường hợp đèn đặt quá cao hoặc quá thấp thì đèn có thể sẽ không cung cấp chất lượng ánh sáng như mong muốn.

Sử dụng đúng loại pin của thiết bị

Đèn năng lượng mặt trời đã được thiết kế để sử dụng với loại pin cụ thể. Việc sử dụng sai loại pin sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của đèn. Chính vì vậy bạn hãy sử dụng đúng loại pin gắn liền với thiết bị, được nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng.

Xem thêm: Chọn màu ánh sáng phù hợp với từng không gian sống

MDC LIGHTING – Đơn vị sản xuất đèn năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng

MDC LIGHTING - Đơn vị sản xuất đèn năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng

MDC LIGHTING – Đơn vị sản xuất đèn năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng

Trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất, phân phối thiết bị đèn năng lượng mặt trời khác nhau, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng là đơn vị uy tín. Là đơn vị thiết kế, thi công và sản xuất thiết bị chiếu sáng hàng đầu Việt Nam hiện nay, MDC LIGHTING tự hào là đơn vị sản xuất thiết bị đèn năng lượng mặt trời chất lượng cao. MDC LIGHTING là địa chỉ hàng đầu để bạn đọc chọn mua thiết bị đèn năng lượng mặt trời vì:

 • Đơn vị uy tín: MDC LIGHTING là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất thiết bị chiếu sáng MDC LIGHTING (MDC LIGHTING) trực thuộc MDC Group. Hiện nay MDC LIGHTING là một tên tuổi uy tín trên lĩnh vực sản xuất thiết bị chiếu sáng. Các thiết bị chiếu sáng năng lượng mặt trời và các thiết bị chiếu sáng khác của MDC LIGHTING đã phủ sóng trên toàn quốc. 
 • Cung cấp các thiết bị đèn chiếu sáng đạt chuẩn chất lượng: Chất lượng là yếu tố hàng đầu được MDC LIGHTING chú trọng. Chúng tôi có hệ thống nhà máy sản xuất riêng, ứng dụng trang thiết bị hiện đại kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo các thiết bị đều đạt độ hoàn thiện cao nhất. Đến nay các thiết bị chiếu sáng của MDC đã đạt chuẩn Quốc tế và được cấp chứng chỉ ISO 9001 – 2015.
 • Mang đến chế độ bảo hành lâu dài: MDC LIGHTING tự tin với chất lượng của từng sản phẩm được sản xuất, vì vậy chúng tôi mang đến chế độ bảo hành lâu dài đối với từng dòng sản phẩm khác nhau. Mọi vấn đề liên quan đến lỗi thiết bị đều được hưởng chế độ bảo hành của MDC.

Xem thêm: 5 thông tin quan trọng về cột đèn chiếu sáng cần biết khi lựa chọn

Trên đây MDC LIGHTING đã hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng chuẩn một cách đơn giản. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết của chúng tôi bạn đọc sẽ sử dụng thiết bị đèn gia đình dễ dàng hơn. Nếu quan tâm đến các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chất lượng cao, giá tốt của MDC, bạn đọc hãy xem, chọn mua ngay tại Chieusangmdc.com.vn.

Để lại một bình luận