Hướng dẫn cách sửa bóng đèn LED đơn giản tại nhà

Thay thế cho những hệ thống chiếu sáng truyền thống, đèn LED ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng bởi nhiều ưu điểm vượt trội về khả năng chiếu sáng, tiết kiệm điện năng, an toàn,… Tuy có độ phổ biến rộng rãi nhưng khi đèn gặp sự cố thì không phải ai cũng biết cách sửa chữa. Sau đây MDC LIGHTING sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bóng đèn LED đơn giản để bạn có thể thực hiện theo ngay tại nhà.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của đèn LED

Nguyên lý hoạt động của đèn LED

Nguyên lý hoạt động của đèn LED

Đèn LED là loại đèn được ứng dụng công nghệ chiếu sáng tiên tiến, khả năng chiếu sáng tốt, tuổi thọ cao nên hiện đang là giải pháp chiếu sáng lý tưởng cho các công trình từ lớn đến nhỏ. Bạn có thể bắt gặp đèn LED được ứng dụng trong những công trình đường phố với sản phẩm đèn LED đường, công trình công cộng, công trình sân vườn, nhà ở,… Để biết được cách sửa bóng đèn LED, trước hết bạn cần nắm bắt được nguyên lý hoạt động của đèn LED.

Đèn LED hoạt động theo nguyên lý bán dẫn, gồm khối bán dẫn p và n. Trong đó, khối bán dẫn p mang điện tích dương, có nhiều lỗ trống tự do. Trong quá trình kết hợp với khối bán dẫn loại n chứa các điện tử tự do, các lỗ trống này sẽ khuếch tán sang khối n. Khối p sẽ nhận các điện tử điện tích âm từ khối n. Kết quả sẽ là khối bán dẫn p sẽ tích điện âm và khối bán dẫn n sẽ tích điện dương. 

Ở mặt tiếp giáp của hai bán dẫn p và n, những nguyên tử bị trống thu hút và kết hợp với nhau tạo thành những nguyên tử trung hòa. Những nguyên tử này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Tùy thuộc vào mức độ năng lượng được giải phóng mà mức độ phát ra các loại ánh sáng màu sẽ khác nhau.

Xem thêm: Dây đèn LED trang trí có tốn điện không?

Tại sao bóng đèn LED bị hỏng?

Đèn LED bị hỏng

Đèn LED bị hỏng

 • Đèn LED bị hỏng do các thành phần làm mờ đáng ngờ: Bóng đèn LED không được trang bị các bộ phận để điều chỉnh độ sáng và các bộ điều chỉnh độ sáng cũ không được thiết kế cho bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và công suất thấp. Mặc dù công tắc điều chỉnh sộ sáng cũ có thể hoạt động được một thời gian và bóng đèn LED vẫn có thể mờ về mặt kỹ thuật nhưng có những vấn đề có thể phát sinh là tiếng kêu phát ra từ đèn và hiện tượng nhấp nháy có thể khiến đèn hỏng sớm.
 • Đèn LED bị hỏng do điện áp cao: Nếu đèn LED bị hỏng bóng thường xuyên, liên tục trong thời gian ngắn thì vấn đề có thể xuất phát từ nguồn điện gia đình bạn đang sử dụng. Vì vậy bạn cần đảm bảo nguồn điện đảm bảo để đèn có thể hoạt động bình thường.
 • Đèn LED bị hỏng do kết nối kém: Kết nối kém có thể ảnh hưởng đến điện áp bóng đèn và khiến bóng đèn có nguy cơ hư hỏng nhanh hơn. Một số vấn đề về kết nối có thể kể đến như:
 • Bóng đèn bị lỏng trong ổ cắm: Bạn hãy siết chặt lại để đảm bảo kết nối khít và chắc chắn.
 • Bóng đèn bị vặn quá chặt làm kẹt mấu ổ cắm: Bạn hãy cắt điện cho thiết bị cố định bằng cách rút phích cắm hoặc ngắt cầu dao. Tiếp tục tháo bóng đèn và dùng kìm hoặc nhíp nhấc miếng kim loại ở dưới đáy ổ cắm sao cho nằm nghiêng ở góc 20 độ.
 • Điểm tiếp xúc bị mòn: Nếu điểm tiếp xúc bị ăn mòn thì bạn cần phải thay ổ cắm hoặc mua thiết bị cố định mới.
 • Nhiệt độ cao: Không giống như bóng đèn sợi đốt, đèn LED không tạo ra ánh sáng bằng nhiệt. Đây là một phần lý do đèn LED tiết kiệm năng lượng. Nhược điểm là các thành phần của đèn có thể nhạy cảm với tình trạng quá nhiệt dẫn đến hư hỏng. Đèn LED có thể quá nóng nếu: Được sử dụng trong các thiết bị cố định kèm theo nhưng không được thiết kế cho chúng (loại thiết bị cố định mà một bóng đèn nhất định phù hợp). Quá lớn so với thiết bị cố định.

Ngoài ra đèn LED bị hỏng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như Chip LED, hở mạch, bộ nguồn bị lỗi,…

Hướng dẫn cách sửa bóng đèn LED đơn giản, hiệu quả

MDC LIGHTING sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sửa bóng đèn LED đơn giản tại nhà với các cách cụ thể sau đây:

Cách sửa đèn LED không sáng do vấn đề dây dẫn bị đứt

Cách sửa đèn LED không sáng do vấn đề dây dẫn bị đứt

Cách sửa đèn LED không sáng do vấn đề dây dẫn bị đứt

Dây dẫn gặp các vấn đề đứt, chập mạch khiến đèn LED không thể hoạt động bình thường. Cách sửa sẽ được tiến hành theo từng bước sau:

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện tổng để đảm bảo an toàn, bạn bắt buộc phải ngắt nguồn điện đầu tiên trước khi tiến hành kiểm tra, đấu nối các dây điện.

Bước 2: Bắt đầu kiểm tra dây dẫn bên ngoài đèn

 • Việc tiếp theo, bạn cần kiểm tra tất cả dây điện nối từ đèn LED đến nguồn điện tổng. Trong trường hợp dây điện đứt, có dấu hiệu lỏng lẻo thì cần cắt bỏ, thay thế và đấu nối lại dây để đảm bảo kết nối. 
 • Để tráng bị rò rỉ điện hở, bạn hãy sử dụng băng dính cách điện để quấn chặt các mối nối. 

Bước 3: Tiến hành kiểm tra dây dẫn bên trong của đèn

Tiếp đó, bạn hãy xoáy đui đèn để kiểm tra 2 dây dẫn điện có được đấu nối chắc chắn với 2 đầu tiếp xúc của đèn hay không. Nếu đấu nối không được chắc chắn thì bạn hãy tháo dây và thực hiện cắt bỏ đoạn nối cũ, đấu nối lại.

Cách sửa bóng đèn LED do bộ nguồn bị lỗi

Bộ nguồn bị lỗi, không thể hoạt động được thì tất nhiên bóng đèn LED sẽ không thể vận hành được. Vì vậy việc sửa chữa sẽ cần được thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Thực hiện tháo vỏ bóng đèn và tháo phần mặt Chip LED, bạn để lộ phần dây dẫn và phần nguồn bên trong.

Bước 2: Tận dụng bộ nguồn của đèn LED đã bị vỡ do vỡ vỏ bóng, hỏng đui hoặc sử dụng bộ nguồn đèn mới.

Bước 3: Tiến hành hàn nguồn đèn với mặt chip

 • Trong trường hợp có máy hàn, bạn hãy hàn hai đầu dây của nguồn với hai cực trên mặt Chip.
 • Trong trường hợp không có máy hàn, bạn hãy sử dụng bật lửa hơ nóng thanh chì để làm chất gắn cố định dây dẫn và mặt Chip.

Cách sửa bóng đèn LED do hỏng hoặc cháy Chip LED

Cách sửa bóng đèn LED do hỏng hoặc cháy Chip LED

Cách sửa bóng đèn LED do hỏng hoặc cháy Chip LED

Bước 1:  Việc đầu tiên bạn cần thực hiện là tiến hành tháo phần vỏ bóng đèn và để lộ phần Chip LED.

Bước 2: Thực hiện xoáy bóng vào đui đèn sau đó bật nguồn điện.

Bước 3: Xác định Chip LED của đèn bị hỏng

 • Bạn hãy dùng nhíp đã được quấn cao su cách điện để kiểm tra Chip LED. Nhíp chỉ được để lộ phần chân nhíp còn lại phải được quấn cao su chắc chắn để đảm bảo an toàn.
 • Bạn sử dụng nhíp để chạm vào từng con chip. Trong trường hợp con chip hỏng, mạch điện không được đóng kín thì đèn không sáng. 

Bước 4: Tiến hành thay thế chip LED hỏng

 • Bạn hãy ngắt  nguồn điện để đảo bảo an toàn khi thay Chip.
 • Sử dụng kéo hoặc vật nhọn để cạy con chip hỏng để lộ đế Chip.

Bước 5: Thực hiện hàn chip LED

 • Trong trường hợp có máy hàn thì bạn hãy hàn phần đế của con Chip.
 • Trong trường hợp không có máy hàn thì bạn hãy thực hiện các bước sau: 
  • Hơ nóng nhựa thông sau đó bôi vào phần đế Chip.
  • Đặt 1 đoạn chì nhỏ lên phần nhựa thông bạn đã bôi, phần chì đè lên phần đế Chip cũ.
  • Tiếp tục hơ nóng lại phần nhựa thông để chì có thể dính chắc chắn được vào phần đế Chip.

Bước 6: Kiểm tra lại kết quả

 • Tiến hành lắp đặt vỏ bóng vào thân đèn.
 • Thực hiện kết nối với nguồn điện và bật công tắc để kiểm tra độ sáng của bóng đèn LED.

Cách sửa bóng đèn LED hỏng điốt

Bước 1: Sử dụng tua vít tháo các ốc ra để mở vỏ của đèn LED.

Bước 2: Xác định xem vị trí điốt bị lỗi sau đó sử dụng mỏ và bấc hàng để tháo kết nối trên điốt. Không để mỏ hàn tiếp xúc với các bộ phận khác của đèn LED.

Bước 3: Thay điốt mới đã được chuẩn bị vào vị trí vừa tháo ra và dùng mỏ hàn hàn điốt vào bảng mạch. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách lắp đèn LED dây đơn giản và chi tiết

Hướng dẫn sửa bóng đèn LED bị hỏng do điện áp đầu nguồn yếu

 • Trong trường hợp điện áp đầu nguồn yếu khiến bóng đèn LED bị hỏng thì bạn cần:
 • Kiểm tra điện áp đầu vào của mạch điện tổng bằng cách sử dụng thiết bị đo điện áp.
 • Thiết kế sơ đồ mạch điện khoa học, hợp lý.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng vào giờ cao điểm.

Dù đèn LED có là một thiết bị chiếu sáng thông minh, hiện đại, bền vững, tuổi thọ cao thì cũng không thể tránh được những lỗi cơ bản trong quá trình sử dụng đèn. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng đèn LED bị hỏng để thiết bị có thể vận hành được bình thường.

Một lời khuyên cho bạn khi chọn mua thiết bị đèn LED chiếu sáng của một đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng tốt và hạn chế hỏng hóc. Một trong những đơn vị sản xuất thiết bị chiếu sáng uy tín, chất lượng hàng đầu bạn có thể chọn mua là đèn LED đến từ nhà MDC LIGHTING.

Chọn mua đèn LED chất lượng tại MDC LIGHTING

Chọn mua đèn LED chất lượng tại MDC LIGHTING

MDC LIGHTING mang đến cho khách hàng giải pháp chiếu sáng bền vững bởi những thiết bị đèn LED được sản xuất theo quy trình hiện đại với nhà máy sản xuất riêng. Đặc biệt, toàn bộ thiết bị đèn LED chiếu sáng do MDC sản xuất đều được cấp chứng chỉ ISO 9001 – 2015. 

Để được tư vấn về các thiết bị đèn LED chiếu sáng chất lượng cao do MDC LIGHTING thiết kế và sản xuất, bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua Hotline: 098.345.2366 / 0985.234.106 / 098.344.1850. Ngoài ra bạn có thể chọn mua và tham khảo tại Website chính thức: Chieusangmdc.com.vn.

Với những cách sửa bóng đèn LED đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết bên trên, MDC hy vọng bạn đọc có thể căn cứ vào đó để tự sửa bóng đèn LED gia đình dễ dàng, đơn giản hơn.

Để lại một bình luận