Giải pháp chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm năng lượng đáng kể

đèn MDC nhà xưởng

Đối với các doanh nghiệp có nhà xưởng, nhà máy, nhà kho việc đưa ra một giải pháp chiếu sáng cho nhà xưởng là một vấn đề quan trọng. Điều này không những giúp cắt giảm chi phí năng lượng mà còn tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và an toàn, cho công suất làm việc tốt nhất. Hãy cùng MDC tìm hiểu những tiêu chuẩn cũng như giải pháp cho vấn đề này nhé!

TIÊU CHUẨN CHIẾU SÁNG NHÀ XƯỞNG

1. Yêu cầu chung về môi trường ánh sáng

 • Hệ thống chiếu sáng cần chiếu ánh sáng đến mọi không gian, vị trí làm việc trong nhà xưởng.
 • Hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng, tránh gây chói tạo cảm giác khó chịu cho người làm việc.
 • Trong mỗi nhà xưởng đều cần phải tạo hướng ánh sáng thích hợp, không có hiện tượng bị bóng người lao động, máy móc che khuất.
 • Nhiệt độ màu và độ hoàn màu ánh sáng phù hợp với từng môi trường làm việc.
 • Hệ thống chiếu sáng không được có hiện tượng bị nhấp nháy gây ảnh hưởng đến thị giác của nhân công. 
 • Duy trì các thông số ánh sáng trong suất thời gian sử dụng.
 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn chất lượng ngay từ đầu để hạn chế việc bảo dưỡng và sửa chữa, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

2. Yêu cầu về đọ rọi

Độ rọi và phân bố độ rọi trên vùng làm việc và vùng tiếp giáp sẽ tác động đến năng suất lao động, an toàn và tiện nghi đối với người thực hiện công việc thị giác. Tất cả các giá trị độ rọi được quy định trong tiêu chuẩn này là độ rọi duy trì và đảm bảo cho công việc thị giác an toàn và các yêu cầu về đặc tính thị giác.

 • Công thức tính độ rọị:
 • Độ rọi cần thiết cho mỗi vị trí làm việc mỗi phòng chức năng sản xuất là khác nhau. Chú trọng hơn cả là những nơi thao tác sản xuất sản phẩm luôn cần có độ rọi cao hơn hẳn những vị trí khác. Ví dụ đơn giản như khu sản xuất cần có độ rọi từ 300lux, còn những vị trí nhà kho để hàng thì có độ rọi từ 100lux – 200lux.
 • Những khu vực trong phân xưởng công nghiệp nếu độ rọi > 300 lux thì sẽ có xu hướng tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

3. Yêu cầu về phân bố độ chói

 • Hệ thống ánh sáng trong nhà xưởng cần được phân bố độ chói đồng đều, hợp lý để tăng khả năng nhìn sắc nét, không ảnh hưởng đến thị giác của người lao động.
 • Sự phân bố độ chói không đều trong trường nhìn cũng ảnh hưởng đến sự tiện nghi thị giác và cần phải tránh.
 • Cần chú ý đảm bảo sự thích nghi của mắt cho người làm việc đi lại qua các khu vực khác nhau trong một tòa nhà.
 • Thi công hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất với độ chói đồng đều, phân bố khắp nhà xưởng. 

4. Độ hoàn màu ánh sáng

Một điều quan trọng đối với cả hiệu suất làm việc và cảm giác tiện nghi, thoải mái là màu sắc của các vật thể hay màu da người trong môi trường chiếu sáng được thể hiện chính xác, tự nhiên và làm cho mọi người trông hấp dẫn, khỏe mạnh. Điều này thể hiện ở chỉ số hoàn màu CRI.

 • Khi chỉ số hoàn màu càng tăng từ 80 – 100 thì ánh sáng càng có màu chân thực, giúp người lao động thao tác dễ dàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm tốt nhất.
 • Bên cạnh đó, nhà xưởng nên sử dụng những thiết bị chiếu sáng có nhiệt độ màu rộng, nhiệt độ màu phù hợp sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu cho thị giác. Dải nhiệt độ màu phù hợp cho nhà xưởng công nghiệp theo tiêu chuẩn ánh sáng trong sản xuất là từ 4000K – 6000K. 
STT Khu vực sử dụng Độ rọi Chỉ số hoàn màu (Ra) Mật độ công suất Giới hạn hệ số chói lóa
1 Xưởng sản xuất, nhà máy 200 80 < 13 19
2 Gia công chi tiết sản phẩm 300 80 < 13 19
3 Dây chuyền sản xuất 750 80 < 13 22
4 Kiểm tra chất lượng sản phẩm 500 80 < 13 22
5 Nhà kho 100 80 < 8 19

5. Sự nhấp nháy

Các đèn phát sáng sử dụng trực tiếp dòng điện xoay chiều có thể gây ra sự nhấp nháy hoặc hiệu ứng hoạt nghiệm hoặc cả hai. Sự nhấp nháy ở tần số dòng điện 50Hz thường khó nhận thấy nhưng vô hình tạo ra sự mỏi thị lực.

Khi đèn nhấp nháy quá nhiều sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng xấu thị giác của công nhân. Nhà xưởng có hiện tượng ánh sáng nhấp nháy lâu ngày có thể gây nên những tật về mắt cho con người. 

Do vậy, khi có hiện tượng ánh sáng nhấp nháy cần khắc phục nhanh chóng tránh để đèn có thể bị hỏng cũng như làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. 

GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

1. Sử dụng công nghệ LED chiếu sáng

Không cần biết bạn đang sử dụng công nghệ chiếu sáng nào, nếu chúng không phải đèn LED thì bạn chắc chắn bạn đang sử dụng quá nhiều năng lượng không đáng có để có được ánh sáng.

Bằng cách chuyển sang sử dụng đèn LED nhà xưởng sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Ví dụ: Bạn đang sử dụng đèn huỳnh quang, thì bạn có thể tiết kiệm khoảng 30% lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Và nếu bạn đang sử dụng đèn như metal halide hay HPS bạn có thể tiết kiệm lên đến 75% năng lượng. Đây là cách tiết kiệm đơn giản và tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn.

2. Cài đặt bộ cảm biến cho bóng đèn

Trong suốt một ngày, có những khu vực làm việc không có người sử dụng nhưng đèn vẫn sáng. Hệ thống chiếu sáng vẫn hoạt động. Đây chính là nguyên nhân gây tiêu tốn thêm nhiều điện năng.

Do vậy, việc sử dụng cảm biến cho hệ thống đèn nhận dạng có sự chuyển động của con người ra và vào khu vực chiếu sáng, hệ thống chiếu sáng có thể tự động bật, tắt khi cần sử dụng. Hạn chế được phần nào tình trạng tiêu tốn điện năng.

3. Cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt độ

Đối với những nhà xưởng khép kín có sử dụng điều hòa. Bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt độ có thể lập trình, giúp kiểm soát chính xác khi nào sưởi ấm (hoặc làm mát) trong nhà xưởng. Bằng cách lắp đặt thiết bị như vậy, hệ thống điều hòa sẽ tự động tắt/ bật khi đủ nhiệt độ, giảm được đến 30% năng lượng.

4. Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Tận dụng nguồn sáng tự nhiên từ ánh sáng mặt trời, không chỉ cắt giảm được lượng lớn thời gian đèn chiếu sáng, mà ánh sáng mặt trời còn là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Có thể tận dụng nguồn sáng đó bằng cách:

 • Lắp đặt hệ thống cửa sổ trần cho nhà xưởng.
 • Hệ thống ô kính thu hút ánh sáng trên mái, sử dụng kính cường lực cao cấp để đảm bảo độ bền, độ an toàn, không gây khúc xạ ánh sáng. 

5. Sử dụng năng lượng mặt trời

Hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời cũng là một giải pháp đáng để đầu tư sử dụng, tuy chi phí ban đầu có vẻ khá lớn, song giúp doanh nghiệp cắt giảm đi tiền điện tiêu tốn hàng tháng.

6. Trồng cây xung quanh khu vực nhà xưởng

Việc trồng nhừng cây lớn ở phía nam và phía đông nhà xưởng có thể cung cấp bóng mát vào mùa nóng (giảm tải làm mát). Tương tự như vậy, trồng cây ở phía bắc và phía tây sẽ cho phép bạn chặn gió rét vào mùa lạnh, và râm mát vào mùa hè. Bằng cách trồng cây bạn có thể giảm chi phí điều hòa nhiệt độ cho nhà xưởng của mình.

LỰA CHỌN ĐÈN LED CHO CHIẾU SÁNG NHÀ XƯỞNG

Để đảm bảo những tiêu chuẩn chiếu sáng kể trên thì yếu tố chất lượng đèn chiếu sáng nhà xưởng rất quan trọng. Trong các thiết bị chiếu sáng hiện nay, đèn LED nhà xưởng được đánh giá cao.

1. Đèn LED tiết kiệm điện:  Dù sở hữu hiệu suất phát sáng rất cao nhưng lượng điện tiêu thụ của đèn LED lại không hề nhiều. Khả năng tiết kiệm điện của đèn LED so với đèn compact là 50% và đặc biệt là 90% so với đèn dây tóc, vv…

2. Đèn LED có tuổi thọ cao: Tuổi thọ của đèn LED cao hơn các loại đèn thông thường khi khả năng chiếu sáng từ 8000 – 10.000 giờ. Thời gian bật tắt nhanh chóng chưa đến 1s, mà không gây chập chờn, nhấp nháy.

3. Đèn LED có độ bền bỉ cao:  Đèn LED được chế tạo bằng các loại vật liệu bán dẫn cao cấp nên có độ bền vô cùng cao, ít bị ảnh hưởng bởi tác động của ngoại lực. Đèn LED còn có thể chịu được mưa gió, nắng, bụi bặm… mà không hề hấn gì. Tính chất bền bỉ này giúp cho đèn LED trở thành sản phẩm rất dễ sử dụng, không đòi hỏi phải thay bóng mới hoặc bảo trì thường xuyên.

4. Đèn LED thân thiện với môi trường: Thành phần cấu tạo của đèn LED không bao gồm những chất độc hại như thủy ngân, cacbon hay chì… Khi bóng đèn LED được phổ biến rộng rãi thì lượng rác thải ra cũng theo đó mà ít dần đi. Chính vì vậy nên ta có thể xem đèn LED là giải pháp chiếu sáng rất thân thiện cho môi trường.

5. Lựa chọn đèn LED nhà xưởng chính hãng, đảm bảo chất lượng

MDC tự tin là đơn vị sản xuất cung cấp đèn LED nhà xưởng đạt chuẩn TCVN, sử dụng chip LED uy tín từ CREE, EPISTAR, PHILIPS,…

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chính hãng tốt nhất

TRỤ SỞ CHÍNH
Số 14 Trung Yên 3, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Email: dienchieusangmdc@gmail.com
Điện thoại: +84.(0)98.345.2366
Zalo: 098.345.2366

 

Xem thêm:
Hướng dẫn biện pháp thi công hệ thống đèn đường chiếu sáng đạt chuẩn
Đèn năng lượng mặt trời có thật sự là lựa chọn tốt nhất hiện nay?

Để lại một bình luận