Nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời bạn cần biết

Là một thiết bị máy móc, ngoài những ưu điểm vượt trội thì đèn năng lượng mặt trời cũng không tránh khỏi tồn tại một số nhược điểm. Dưới đây chúng tôi chỉ ra cho bạn nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời, căn cứ vào đó bạn có thể hiểu rõ hai mặt tích cực và hạn chế của sản phẩm. 

Tìm hiểu chung về đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời được bày bán rộng rãi tại Việt Nam và đang được ứng dụng cho vô số công trình

Đèn năng lượng mặt trời được bày bán rộng rãi tại Việt Nam và đang được ứng dụng cho vô số công trình

Đèn năng lượng mặt trời là thiết bị đèn chiếu sáng ứng dụng công nghệ chiếu sáng thông minh và tân tiến nhất hiện nay. Bằng cách sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời mang đến hiệu quả tối ưu năng lượng, xứng đáng là giải pháp chiếu sáng an toàn và bền vững nhất hiện nay.

Hiện nay, đèn năng lượng mặt trời được bày bán rộng rãi tại Việt Nam và đang được ứng dụng cho vô số công trình. Đèn năng lượng mặt trời đang dần thay thế hệ thống lưới điện truyền thống vì hiệu quả mà đèn mang lại. 

Là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất đèn năng lượng mặt trời, MDC LIGHTING cung cấp cho người dùng những thiết bị đèn NLMT chất lượng cao. Bạn đọc đừng quên truy cập ngay website chính thức chieusangmdc.com.vn để tham khảo ngay các sản phẩm đèn NLMT mới nhất của chúng tôi!

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời. Nguồn năng lượng ánh sáng này sẽ được chuyển hóa thành điện năng bằng các tấm pin mặt trời. Khi ánh sáng mặt trời chiếu và pin mặt trời, pin mặt trời sẽ hấp thụ năng lượng để tạo ra dòng điện. Từ đó, ánh sáng mặt trời sẽ chuyển hóa thành điện năng.

Vào ban ngày, dưới sự điều khiển của bộ điều khiển thông minh, các mô đun pin mặt trời tiến hành sạc pin vào ban ngày và cung cấp năng lượng cho đèn LED, nguồn sáng vào ban đêm để thực hiện chức năng chiếu sáng. Bộ điều khiển DC có thể đảm bảo pin không bị hỏng do sạc hoặc do xả quá mức.

Để hiểu chi tiết hơn về nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời, bạn cần nắm chắc về cấu tạo của đèn. Về cơ bản, đèn NLMT gồm những bộ phận sau:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời: Tấm pin NLMT là thành phần cốt lõi để chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng.
  • Bộ pin đèn: Đèn năng lượng mặt trời cần lưu trữ năng lượng để sử dụng và nguồn năng lượng này được lưu trữ ở pin.
  • Bộ điều khiển đèn: Bộ điều khiển đèn điều chỉnh việc sạc pin, xả pin và điều khiển công tắc, độ sáng của đèn.
  • Đèn: Đèn là bộ phận phát ra ánh sáng, thường là bóng đèn LED.
  • Giá đỡ: Giá đỡ là cấu trúc giá để hỗ trợ lắp đặt các thiết bị như tấm pin mặt trời, bộ điều khiển, bộ pin.

Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời

Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời

Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp chiếu sáng thông minh và linh hoạt nhất hiện nay. Với những ưu điểm về công nghệ chiếu sáng, khả năng tái tạo năng lượng, tiết kiệm điện năng,… Đèn năng lượng mặt trời trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình. Đèn năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến vì mang lại những lợi ích sau:

Mang đến hiệu quả sử dụng năng lượng tốt

Đèn năng lượng mặt trời nổi bật với khả năng tối ưu năng lượng và đạt hiệu suất sử dụng năng lượng cao. Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời sẽ sử dụng bóng đèn LED, tiêu thụ năng lượng thấp và tiết kiệm, mang lại mức tuổi thọ dài. Bóng đèn LED sẽ chuyển đổi phần lớn năng lượng điện thành ánh sáng, giảm thiểu việc lãng phí năng lượng và tối đa hóa khả năng chiếu sáng cho các khu vực. 

Tận dụng tốt nguồn năng lượng tái tạo và sẵn có

Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng có sẵn từ tự nhiên và việc sử dụng nguồn năng lượng này không làm “cạn kiệt” nguồn tài nguyên thiên nhiên như việc khai thác khoáng sản. Đèn năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ mặt trời thông qua các tấm quang điện, sau đó chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nguồn điện năng. 

Điện năng được chuyển hóa từ ánh sáng mặt trời đạt hiệu quả rất cao. Những thiết bị đèn NLMT có thể chiếu sáng trong khoảng 15 giờ – Đảm bảo chiếu sáng tốt vào ban đêm và những khi điều kiện ánh sáng tự nhiên không đáp ứng được. Hiện nay, đèn chiếu sáng NLMT được coi là một giải pháp chiếu sáng thân thiện với môi trường và dần được thay thế cho các hệ thống chiếu sáng lưới điện truyền thống. 

Đèn NLMT giảm thiểu đáng kể lượng khí thải

Hệ thống chiếu sáng đèn năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên và sử dụng bóng đèn LED giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon ra môi trường. Việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời thay vì sử dụng nguồn năng lượng mặt trời góp phần giảm các hiện tượng ô nhiễm khí thải nhà kính, giảm tình trạng biến đổi khí hậu và từ đó cải thiện được chất lượng của bầu không khí.

Tiết kiệm về mặt chi phí

Chúng ta đều biết rằng, chi phí đầu tư cho hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời ban đầu là đắt hơn so với hệ thống chiếu sáng truyền thống. Tuy nhiên, chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời sẽ tiết kiệm hơn hẳn về lâu về dài. Thứ nhất, đèn năng lượng mặt trời sử dụng nguồn điện năng từ ánh sáng mặt trời, giảm thiểu tối đa chi phí điện năng. Thứ hai, đèn NLMT có chi phí vận hành và bảo trì thấp hơn vì hiệu quả và bền vững. Từ đó theo thời gian sử dụng, đèn năng lượng mặt trời có thể bù đắp nhanh khoản chi phí lắp đặt ban đầu và mang đến hiệu quả trong tương lai.

Xem thêm: Top 6 các loại đèn năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay

Nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời

Tuy là một giải pháp chiếu sáng hiện đại, thông minh nhưng đèn năng lượng vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Dưới đây chúng tôi tổng hợp một số nhược điểm nhất định của đèn năng lượng mặt trời:

Chi phí ban đầu cao

Một trong những nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời đầu tiên cần nhắc đến là giá thành. Giá thành là yếu tố đầu tiên mà người dùng cân nhắc xem có nên mua và sử dụng sản phẩm hay không. Về ban đầu, hệ thống đèn năng lượng mặt trời yêu cầu chi phí thiết bị, chi phí tổng thể khá cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: Chỉ có chi phí ban đầu cao, sau đó bạn sẽ tiết kiệm tối đa chi phí điện năng, chi phí bảo trì, vận hành và có thể sử dụng sản phẩm hàng chục năm mà không lo hư hại.

Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết

Nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời: Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết

Nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời: Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết

Thời tiết là yếu tố mà không ai có thể kiểm soát được. Với khí hậu Việt Nam, thời tiết cũng luôn thay đổi thất thường và sự thay đổi của thời tiết sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành của đèn. Nếu bạn sinh sống ở các khu vực nắng nóng quanh năm, đèn năng lượng mặt trời là sự lựa chọn lý tưởng vì pin luôn hấp thụ được ánh nắng. 

Ngược lại, nếu khu vực bạn sinh sống thường xuyên có mưa, mây mù thì đèn năng lượng mặt trời sẽ không phát huy được hết hiệu quả. 

Độ sáng còn hạn chế

Trước đây, đèn năng lượng mặt trời có độ sáng còn hạn chế và không cung cấp được ánh sáng tối đa như đèn truyền thống. Đây là một nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời. Nhiều khu vực cần nguồn ánh sáng cao mà đèn thì không thể đáp ứng. Tuy nhiên đến nay bạn không cần lo lắng về vấn đề này, các sản phẩm đèn chiếu sáng của MDC LIGHTING mang đến công suất hoạt động lớn, cung cấp độ sáng cao để có thể phủ sáng cho toàn bộ khu vực cần chiếu sáng. Đó là lý do hiện tại các thiết bị đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời MDC được ứng dụng cho cả các công trình chiếu sáng đường phố và các công trình chiếu sáng nhà ở, dân dụng thông thường.

Tuổi thọ của pin 

Các tấm pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ năng lượng ánh sáng để chuyển hóa thành điện năng. Những tấm pin cũng là một nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời. Về lâu dài, tấm pin NLMT khó có thể đạt được hiệu quả như ban đầu và sẽ xảy ra tình trạng sụt giảm pin. Chính tính trạng này ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng vào ban đêm, làm giảm thời gian chiếu sáng của đèn. Để hạn chế xảy ra vấn đề này, bạn hãy ưu tiên lựa chọn các thiết bị đèn NLMT có tấm pin chất lượng cao, đến từ thương hiệu uy tín.

Hiệu suất của đèn sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện địa lý

Ngoài bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đèn năng lượng mặt trời còn bị ảnh hưởng bởi mặt địa lý. Đây là nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời ảnh hưởng đến khả năng vận hành của đèn. Năng lượng mặt trời đến từ bức xạ mặt trời, theo đó bức xạ mặt trời ở các khu vực là khác nhau.Ở những nơi có bức xạ mặt trời cao, đèn năng lượng mặt trời sẽ vận hành tốt. Ở những nơi có bức xạ mặt trời thấp thì đèn sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân đèn năng lượng mặt trời sáng yếu

Sự thật về đèn năng lượng mặt trời – Khác biệt so với đèn truyền thống

Sự thật về đèn năng lượng mặt trời - Khác biệt so với đèn truyền thống

Sự thật về đèn năng lượng mặt trời – Khác biệt so với đèn truyền thống

Đèn năng lượng mặt trời có sự khác biệt so với đèn sử dụng hệ thống lưới điện truyền thống. Cụ thể, đèn năng lượng mặt trời khác biệt so với đèn truyền thống như sau:

  • Khác biệt về nguồn năng lượng: Khác biệt đầu tiên mà chúng tôi nói đến là ở nguồn năng lượng. Nguồn năng lượng của đèn năng lượng mặt trời có nguồn gốc từ ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, nguồn đèn cấp cho đèn truyền thống là từ mạng lưới điện, tiêu tốn nguồn năng lượng hóa thạch tự nhiên.
  • Về việc tiêu thụ năng lượng: Đèn năng lượng mặt trời không thải ra khí carbon dioxide và các loại khí thải nhà kính khác. Do đó, đèn năng lượng mặt trời là giải pháp chiếu sáng thân thiện, bền vững. Ngược lại, đèn truyền thống đòi hỏi tiêu tốn một nguồn điện năng lớn, đèn sử dụng nguồn điện hóa thạch nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến môi trường.
  • Về việc lắp đặt và bảo trì: Việc lắp đặt thiết bị đèn năng lượng mặt trời khá đơn giản, bạn chỉ cần lắp đặt pin và đèn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đèn truyền thống yêu cầu lắp đặt phức tạp hơn vì liên quan đến mạng lưới điện. Bên cạnh đó, chi phí bảo trì và vận hành của đèn NLMT cũng thấp hơn do không có bộ phận chuyển động cơ, từ đó hạn chế sự hao mòn và mang đến tuổi thọ cao. 

Trên đây, MDC LIGHTING đã chỉ ra cho bạn đọc những nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời, tuy nhiên thì nhược điểm này là không quá nghiêm trọng. Hy vọng căn cứ vào những thông tin chi tiết chúng tôi cung cấp này, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều về sản phẩm!

Để lại một bình luận