Chip LED là gì? Thông số các loại chip LED hiện nay

Chip LED là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất của đèn LED, dùng để chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng. Chất lượng của chip sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ánh sáng của đèn LED. Vậy chip đèn LED là gì? Thông số các loại chip LED hiện nay? Hãy cùng MDC Lighting tìm hiểu chi tiết  qua bài viết này. 

1. Chip LED là gì? 

Chip LED có tên tiếng anh là Light Emitting Diode, là một điốt phát quang. Bên trong có một chip bán dẫn được pha với tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P – N, trong đó khối bán dẫn N sẽ chứa điện tử, phần tiếp giáp giữa 2 khối bán dẫn sẽ phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. 

Chip LED là một điốt phát quang

Chip LED là một điốt phát quang

Ngoài ra, đây chính là bộ phận phát ra ánh sáng của đèn LED, tuỳ vào hợp chất bán dẫn mà chip LED ra ánh sáng chủ yếu là đỏ, xanh lá và xanh dương.  Tùy vào nhu cầu mà ánh sáng sẽ được hoà trộn hiệu ứng quang phổ để tạo thêm nhiều màu khác nhau như: trắng, hồng, tím, vàng,…..

2. Cấu tạo của chip LED

MDC Lighting sẽ chia sẻ cho bạn cấu tạo của chip LED mà bạn có thể tham khảo: 

Cấu tạo Đặc điểm
Giá đỡ đây là bộ phận để đặt chip LED nằm cố định giúp tản nhiệt cho con chip
Chip Đây là bộ phận phát ra ánh sáng của đèn LED, màu sắc của đèn dựa vào chất bán dẫn được cấu tạo. 
Keo tản nhiệt Giúp tản nhiệt, gắn đế LED với giá đỡ. Một số loại keo được sử dụng như keo silica, epoxy.
Lớp phủ phốt pho Giúp chuyển đổi ánh sáng xanh da trời của chip LED thành ánh sáng trắng và được bao phủ trên mặt chip LED. 
Dây dẫn Dẫn điện cho chip LED, được làm bằng vàng 0,999 vì có tính dẫn điện và truyền nhiệt tốt. Dây dẫn có đường kính 0,8mm; 1mm;….

3. Nguyên lý hoạt động của chip LED

Chip LED được hoạt động theo nguyên lý phát xạ điện tử quang, bên trong có 2 lớp bán dẫn loại P và N được ghép lại với nhau nhờ các tạp chất. Lớp P chứa các lỗ trống và lớp N chứa các điện tử. Khi dòng điện chạy qua chip LED, các điện tử từ lớp N sẽ di chuyển qua lớp P và lấp đầy các lỗ trống. Màu sắc của ánh sáng phát ra phụ thuộc vào một loại tạp chất được sử dụng để tạo lớp tiếp giáp P – N. 

Chip LED được hoạt động theo nguyên lý phát xạ điện tử quang

Chip LED được hoạt động theo nguyên lý phát xạ điện tử quang

4. Các thông số của chip LED

Các thông số cơ bản của chip LED mà bạn có thể chưa biết:

Thông số Tính năng
Quang thông là tổng lượng ánh sáng phát ra từ chip LED, được đo bằng đơn vị lumen. Đặc biệt quang đông càng lớn thì chip LED có khả năng chiếu sáng cao.
Chỉ số hoàn màu CRI Chỉ số hoàn màu chip LED là đại lượng phản ánh độ trung thực màu sắc của vật thể được chiếu sáng bằng đèn LED
Hiệu suất phát quang Hiệu suất phát quang càng cao biểu thị khả năng tiết kiệm điện 
Nhiệt độ màu biểu thị cho màu ánh sáng phát ra từ chip LED, co 3 mức nhiệt độ màu ánh sáng cơ bản: 2700K – 3500K ( vàng); 3500K – 4000K( trung tính); trên 6000K ( ánh sáng trắng).

5. Các loại chip LED phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có 5 loại chip LED được sử dụng cho đèn LED chiếu sáng và trang trí. MDC Lighting sẽ review chi tiết cho bạn thông số các loại chip LED phổ biến.

Các loại chip LED  Đặc điểm
chip LED SMD – Được sản xuất với công nghệ gắn trên bề mặt, là dòng chip LED tiên tiến nhất và được sử dụng trên các sản phẩm đèn LED hiện nay.

– Kích thước nhỏ, hình vuông dạng phẳng, có 2 -3 điốt với 4 -6 điện cực.

– Có quang đông cao hơn so với các loại đèn truyền thống.

– Tuổi thọ rất cao lên đến 80.000 giờ chiếu sáng. 

chip LED COB – Là loại chip LED sáng nhất trong 5 loại chip LED phổ biến, là loại chip được tích hợp nhiều chip LED nhỏ vào một chip lớn, độ sáng lớn.

– Có 9 điốt trở lên, kích thước chip LED COB to hơn so với chip SMD

– Có dải tản nhiệt từ 2700K – 6500K tạo ra ánh sáng màu vàng, trung tính, trắng và đổi màu. 

– Tuổi thọ chip LED dao động từ 65000 – 80000 giờ chiếu sáng. 

chip LED DIP – Là dòng chip ra đời sớm nhất, hay còn được gọi là LED rời, có công suất nhỏ dao động 0.05 – 0.08 W, hiệu suất ánh sáng từ 35 – 80 lumen/watt

– Thường sử dụng làm biển quảng cáo, đầu phát tia hồng ngoại trong điều khiển tivi, điều hoà,…

– Có hình dáng đầu đạn, kích thước nhỏ khoảng 5mm

Khả năng tản nhiệt kém, tuổi thọ kém hơn chip LED SMD hoặc chip LED COB

chip LED MCOB – Là một biến thể của công nghệ chip LED COB, có khả năng tạo ra một nguồn sáng mạnh mẽ, được sử dụng cho các loại đèn LED công suất lớn.

– Các con chip được thiết kế và bố trí thành vòng tròn giúp chip LED MCOB có khả năng phát sáng cao, độ hoàn màu CRI tốt hơn.

– Phù hợp sử dụng cho những nơi có nhu cầu ánh sáng cao như: sân thể thao, sân bóng đá, sân golf,…..

chip LED COG – Thiết kế hình dáng giống dây tóc, cấu tạo gồm nhiều con chip được gắn nối tiếp nhau trên một chất nền trong suốt là thuỷ tinh hoặc Saphia. 

– Bề mặt phủ phốt pho để biến ánh sáng xanh da trời của LED thành ánh sáng trắng giúp tăng hiệu suất phát quang. Thường được sử dụng trong các loại đèn decor, trang trí,….

6. Công sức định mức của chip LED

Sử dụng công nghệ LED được đưa vào nhiều quy chuẩn và quy định của nhà nước, với sự phát triển của công nghệ LED, các hãng sản xuất chip LED được ra đời với nhiều công suất khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng:

Đối với các dòng đèn chiếu sáng trang trí trong nhà thường sử dụng chip LED với công suất 1W, 3W, 5W, 7W, 9W, 12W, 24W,….

Đối với các dòng đèn chiếu sáng ngoài trời thường sử dụng chip LED với công suất 50W, 100W, 200W, 1000W,….

Công sức định mức của chip LED

Công suất định mức của chip LED

Ngoài ra, một số mức điện áp được sử dụng phổ biến có thể kể đến: 

Chip LED 12V: thường sử dụng cho các đèn âm đất, đèn âm nước, đèn bể bơi,….đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Chip LED 24V: thường sử dụng cho các loại đèn Panel, đèn âm âm đất, đèn âm nước, đèn trụ cổng,….

Chip LED 220V: được sử dụng cho các loại đèn LED âm trần, đèn pha LED, đèn đường, đèn LED Bulb…

Trên đây là một số thông tin về thông số các loại chip LED mà MDC Lighting tổng hợp được. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn trong quá trình lựa chọn đèn LED, nếu bạn muốn nhận thêm các tin tức khác hoặc tham khảo các sản phẩm đèn của MDC Lighting ngay tại:

Website: https://chieusangmdc.com.vn/

Hotline: 098.345.2366 | 0985.234.106 | 0981.828.838

Để lại một bình luận